Liên hệ

Email: ttpland2020@gmail.com

Hotline: 0945.99.91.91

Home Tin tức Giá xây dựng cơ bản mỗi m2 tăng 150%

Giá xây dựng cơ bản mỗi m2 tăng 150%

Theo đại diện Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, giá sắt thép đã tăng khoảng 7% so với quý đầu năm.

Các nhà thầu xây dựng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ những khó khăn của thị trường bất động sản. Theo như phản ánh của các doanh nghiệp xây dựng, nếu cứ kéo dài tình trạng như hiện nay, thì 5 năm không còn nhà thầu nào tồn tại.

Một số chủ đầu tư và nhà thầu xin phép không đưa tên đã chỉ ra rằng, bão giá vật liệu xây dựng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù trước đó, doanh nghiệp đã dự trù các khoản chi phí thêm nhưng không lường trước được diễn biến phức tạp của thị trường. Cùng với tác động của đại dịch Covid-19, thị trường vừa chứng kiến 2 đợt “bão giá” vật liệu xây dựng. Đơn cử như riêng giá sắt thép trong những tháng của quý II đã tăng khoảng 7% so với quý I năm nay. Các doanh nghiệp xây dựng, các nhà thầu đều đang thiếu và rất khó tìm kiếm công nhân. Nếu như trước đây giá một m2 xây dựng cơ bản với nhà thấp tầng chỉ 4 triệu đồng thì nay để nhận thầu, các doanh nghiệp phải nhận 6 triệu đồng mỗi m2, tăng 150%.

Tại ĐHĐCĐ thường niên của Tập đoàn C.E.O diễn ra mới đây, khi cổ đông yêu cầu ban lãnh đạo thực hiện đúng các cam kết đã đưa ra về chiến lược phát triển, doanh thu, lợi nhuận, Chủ tịch HĐQT Đoàn Văn Bình đã trao đổi thời điểm này thị trường bất động sản có những khó khăn. Trong đó, giá vật liệu xây dựng tăng trong thời gian qua là một trong những vấn đề ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của đơn vị này.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, trong quý I, giá thép xây dựng ở Việt Nam có xu hướng tăng mạnh theo giá thế giới thế giới. Bắt đầu từ giữa tháng 2 đến nay, giá thép xây dựng trong nước đã bắt đầu tăng khoảng 600-1.200 đồng mỗi kg. Tính đến giữa tháng 3, giá thép lần lượt tăng so với giá tại thời điểm tháng 2 và tháng Một là 3,5% và 7,5%. Sang đến đầu tháng 4, giá thép xây dựng vẫn chưa “hạ nhiệt.” Trung bình trong quý I, giá thép xây dựng các loại khoảng 18.890 đồng/kg, tăng 3,5% so với cuối năm trước.

Tương tự, giá xi măng tăng 1 – 3% so với quý IV năm trước và tăng 11 – 15% so với cùng kỳ. Ngoài ra, nguồn cung về cát, đất đắp, đá xây dựng khan hiếm do giá xăng dầu đang cao, ảnh hưởng đến vận chuyển. Bộ Xây dựng cũng dự báo thời gian tới các loại vật liệu này sẽ còn tăng giá.

Tin tức nổi bật