Liên hệ

Email: ttpland2020@gmail.com

Hotline: 0945.99.91.91

Home Tin tức Hoạt động nổi bật Những lưu ý khi mua chung cư dành cho người mua nhà

Những lưu ý khi mua chung cư dành cho người mua nhà

⁉️⁉️ Khi mua chung cư, ngoài giá bán, vị trí, diện tích căn hộ chung cư thì một vấn đề được nhiều người dân quan tâm là việc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Giấy chứng nhận).

Giấy chứng nhận là giấy tờ pháp lý quan trọng do cơ quan quản lý Nhà nước cấp, là căn cứ hợp pháp và duy nhất xác định chủ quyền đối với căn hộ. Việc cấp Giấy chứng nhận cho người dân là một trong những quyền lợi pháp lý quan trọng mà mỗi người dân có quyền được hưởng khi mua chung cư. Tuy nhiên, nhiều người mua chung cư mới băn khoăn chưa biết chuẩn bị hồ sơ làm Giấy chứng nhận cho nhà chung cư như thế nào.

Hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ chung cư được quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, bao gồm:

1. Các biểu mẫu:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK (Bản gốc);
– Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (Bản gốc);
– Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất (Bản gốc);

2. Tài liệu nộp kèm hồ sơ:

– Hợp đồng mua bán nhà ở (Bản gốc);
– Biên bản bàn giao căn hộ (Bản gốc);
– Biên bản thanh lý hợp đồng (Bản gốc);
– Hóa đơn giá trị gia tăng các đợt thanh toán (01 bộ đầy đủ);
– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân (Bản sao chứng thực);
– Sổ hộ khẩu thường trú (Bản sao chứng thực);
– Giấy chứng nhận kết hôn/ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp đang độc thân) (Bản sao chứng thực);

Từ ngày 01/09/2021, khi Thông tư 09/2021/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai có hiệu lực thì quy định về hồ sơ đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận đã có một số thay đổi.

Theo đó, cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm Giấy chứng nhận sẽ sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên khi người dân nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp sổ đỏ không phải nộp bản sao các giấy tờ để chứng minh nhân thân (Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu,…).

Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng khi dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, lĩnh vực (bao gồm đất đai) và cần có sự hướng dẫn cụ thể từ Văn phòng đăng ký đất đai để chắc chắn về thành phần hồ sơ, tránh tình trạng nộp thiếu, phải bổ sung nhiều lần.

Tin tức nổi bật